• Thùy Trang

Cách dùng storytelling hiệu quả cho câu chuyện thương hiệu

Câu chuyện thương hiệu (brand story) là cụm từ được các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng khá phổ biến thay cho “About us”, “về chúng tôi”, “về doanh nghiệp”... trước đây. Nhưng không như những gì chúng ta tưởng tượng khi nghĩ về “câu chuyện”, họ có khá nhiều cách khác nhau để giới thiệu về mình. Vinamilk tập trung vào những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử xây dựng, những thành tựu và giá trị mà thương hiệu đã gầy dựng được trong 45 năm. Trung Nguyên Legend kể câu chuyện về tâm huyết của doanh nghiệp muốn đưa cà phê Việt thoát khỏi phận xuất khẩu thô và được cả thế giới biết đến với những sản phẩm cà phê tuyệt hảo. TH True Milk kể câu chuyện về một người phụ nữ xuất thân trong một gia đình cách mạng làm nhà giáo và đau đáu về việc nâng cao tầm vóc của người Việt…


Đa dạng là thế, nhưng với khẩu vị cá nhân, khi được giới thiệu đó là một câu chuyện, Trang kỳ vọng mình sẽ đọc được một câu chuyện thực sự với lối kể chuyện đúng nghĩa. Trong bài viết Trang sẽ nói về cách xây dựng câu chuyện thương hiệu với hình thức storytelling (kể chuyện), tại sao nên áp dụng storytelling vào brand story và cách xây dựng câu chuyện đúng cách.
Câu chuyện thương hiệu là gì?

Câu chuyện thương hiệu kể lại hành trình xây dựng một thương hiệu, lồng ghép các sự kiện đáng nhớ, mục tiêu, sứ mệnh và giá trị mà doanh nghiệp đã tạo dựng trong quá trình thành lập đó. Câu chuyện càng hấp dẫn, người xem sẽ càng nhớ đến bạn, đồng cảm với bạn và doanh nghiệp của bạn. Ở Việt Nam, với mô típ anh hùng, các câu chuyện thương hiệu thường tập trung nói về những thành công - thành tựu trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng trên thế giới, họ khai thác cả những thất bại trong quá trình thành lập khiến câu chuyện trở nên “đời” hơn và gần gũi hơn với người xem.


Tại sao hình thức storytelling lại được ưa chuộng trong câu chuyện thương hiệu?

Theo Hubspot, cách đây vài năm, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu, họ cho một nhóm người coi phim James Bond và theo dõi cách não của những người này phản ứng. Sau một khoảng thời gian, nhóm người bắt đầu tập trung vào các hành động của James Bond cũng như tình huống mà nhân vật gặp phải. Não của họ bắt đầu sản xuất Oxytocin, hay còn gọi là hormone tình yêu. Nó giúp ta sinh lòng hảo cảm và sự quan tâm với đối tượng. Đó cũng là cách các câu chuyện hoạt động. Oxytocin càng tiết ra nhiều, chúng ta càng quan tâm và nhớ đến họ nhiều hơn.

Đó là cách các câu chuyện thương hiệu hoạt động. Các câu chuyện được kể với mục tiêu là thu hút sự quan tâm và đồng cảm của khách hàng đến với cá nhân và doanh nghiệp. Câu chuyện càng hấp dẫn, doanh nghiệp càng thành công thu hút sự chú ý của khách hàng.


Làm thế nào để kể câu chuyện thương hiệu đúng cách?

  • Nhân vật

Câu chuyện nào cũng cần phải có một nhân vật. Các nhân vật sẽ có nhiều mô típ khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Như đã nói ở trên, các doanh nghiệp Việt Nam thường theo mô típ anh hùng “bất bại” với hàng loạt những thành công rực rỡ trong quá trình thành lập. Trong khi đó, trên thế giới họ lại thích xây dựng những nhân vật “đời thường” hơn, đi lên từ khó khăn, vấp phải thất bại nhưng nhờ bền bỉ họ đã thành công.

  • Hoàn cảnh

Các câu chuyện cổ tích luôn bắt đầu bằng “ngày xửa ngày xưa, tại một nơi nào đó”, thì câu chuyện thương hiệu cũng vậy. Chúng cũng cần có một khoảng thời gian, bối cảnh, hoàn cảnh bắt đầu câu chuyện. Đó có thể là từ một tâm niệm, trải nghiệm nào đó hoặc từ một hoàn cảnh bắt buộc nào đó khiến chủ doanh nghiệp lựa chọn và khởi nghiệp.

  • Tình tiết

Yếu tố giúp sản xuất oxytocin chính là đây, tình tiết của câu chuyện. Với những chuyện theo mô típ anh hùng, người xem sẽ bị cuốn theo những tình tiết về chiến công dồn dập, thành tựu của nhân vật khiến họ cảm thấy thỏa mãn và khâm phục. Nhưng với các nhân vật được rèn giũa trong thất bại, những xung đột trong suy nghĩ, những tình huống không mong muốn lại tạo nên sự đồng cảm, lòng thương mến cho người xem và cách nhân vật giải quyết vấn đề sẽ dẫn đến sự thỏa mãn và tin cẩn. Với những câu chuyện đi theo hướng này, những xung đột thường là những bất ổn về xu hướng, kinh tế trong quá trình doanh nghiệp phát triển, và người viết dùng những tình tiết này để nhấn mạnh giải pháp và năng lực của doanh nghiệp.Các doanh nghiệp nổi tiếng áp dụng storytelling vào câu chuyện thương hiệu như thế nào?

  • TH True Milk

Cách kể chuyện của TH True Milk là mô típ storytelling điển hình trên thế giới. Câu chuyện được kể có tình tiết xung đột và giải pháp, tạo nên sự đồng cảm lớn trong lòng người xem.

Nhân vật: nữ doanh nhân Thải Hương - Tập đoàn TH True Milk

Bối cảnh/ hoàn cảnh: Năm 2008, sự cố sữa Trung Quốc nhiễm Melamine có nguy cơ khiến trẻ em bị chảy máu thận đã khiến nữ doanh nhân quyết định xây dựng trang trại sữa sạch tại Việt Nam.

Tình tiết: Tình tiết được xây dựng theo hướng có xung đột và giải pháp. Xung đột, thách thức đến từ việc làm sao có thể xây dựng được một trang trại đủ sạch, nguồn sữa cải thiện được sắc vóc nhỏ bé của người Việt trong khi số lượng trẻ em được uống sữa mỗi ngày một ít. Giải pháp họ đưa ra là luôn sử dụng phương châm “sữa tươi sạch là con đường duy nhất” khi xây dựng trang trại, khai thác sữa, vận hành nhà máy…và đạt được công nhận của cộng đồng quốc tế cho chất lượng ấy.

  • Trung Nguyên

Câu chuyện thương hiệu của Trung Nguyên là mô típ anh hùng quen thuộc của Việt Nam.

Nhân vật: Trung Nguyên Legend

Bối cảnh: Được xây dựng từ năm 1996 từ một người yêu cà phê và muốn xây dựng thương hiệu cà phê chế biến mang tầm thế giới.

Tình tiết: Trong 25 năm thành lập, bắt đầu từ một căn nhà vài m2 và chiếc máy rang cà phê cũ, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã phát triển Trung Nguyên thành một hãng cà phê Việt thành công trên thế giới. Ít đề cập đến khó khăn, câu chuyện của Trung Nguyên tập trung vào những thành tựu rực rỡ trong 25 năm hoạt động.

  • Vinamilk

Cách kể chuyện của Vinamilk không hẳn là một storytelling thuần túy. Thay vì viết thành một câu chuyện, họ tập trung vào những mốc sự kiện đáng nhớ trong lịch sử, thành tựu họ có được trong quá trình hình thành. Thông qua đó chúng ta vẫn có thể thấy được bối cảnh và hoàn cảnh hình thành, phát triển thương hiệu của họ.

Nhân vật: Tập đoàn Vinamilk

Bối cảnh/ hoàn cảnh: Được tiếp quản và tái hoạt động từ nhà máy sữa của chế độ cũ vào năm 1976.

Tình tiết: Phát triển không ngừng sau 45 năm với những thành tựu qua từng giai đoạn lịch sử, thành công về danh hiệu, giải thưởng và trở thành một thương hiệu quốc tế với các sản phẩm được phân phối ở 60 quốc gia…


Storytelling là một phương pháp giới thiệu về doanh nghiệp đang được ưa chuộng cả ở Việt Nam và trên thế giới. Bởi chúng sẽ gây được hiệu ứng truyền thông hiệu quả, dễ đi vào lòng người đọc và chiếm được sự quan tâm của khách hàng. Để có được một câu chuyện thương hiệu thành công theo lối storytelling, bạn hãy chú ý đến cách xây dựng nhân vật, bối cảnh và tình tiết. Không phải doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng một mô típ giống nhau. Hãy dựa vào thông điệp, sứ mệnh, giá trị và cách họ xây dựng doanh nghiệp để viết lên một câu chuyện phù hợp với hình ảnh của doanh nghiệp ấy.


Thùy Trang


0 views0 comments