• Thùy Trang

Không còn lo "bí" với kho dự trữ ý tưởng

Cạn kiệt ý tưởng khi viết blog là “chuyện không của riêng ai”, dù bạn là blogger mới hay đã viết lâu năm. Trong công việc quản lý, việc xây dựng một kho dự trữ là cần thiết để tránh tình trạng tài nguyên bị cạn kiệt hoặc gặp vấn đề khi đang sử dụng. Trong việc quản lý blog cũng vậy, có một nơi dự trữ các ý tưởng sẽ giúp blogger không phải chịu áp lực sản xuất ý tưởng mỗi lần lên bài.
SÁNG TẠO Ý TƯỞNG ĐỊNH KỲ

Nếu kho dự trữ ý tưởng là nguồn cung cấp ý tưởng lâu dài cho blog của bạn thì việc thực hiện sáng tạo ý tưởng định kỳ sẽ giúp kho luôn đầy và sẵn sàng để bạn sử dụng bất kỳ lúc nào. Công việc này hoàn toàn khác với việc bạn lên ý tưởng để đưa vào kế hoạch đăng bài theo tháng, quý hay năm. Việc lên ý tưởng định kỳ được dùng để sản xuất kho dự trữ, giúp bạn dễ dàng lựa chọn ý tưởng theo chủ đề, từ đó chọn lọc để đưa vào kế hoạch. Thậm chí, bạn sẽ luôn có sẵn nguồn để thay thế cho chủ đề đã chọn khi cảm thấy chúng không còn phù hợp.


Sẵn sàng nguyên liệu cho việc sản xuất ý tưởng định kỳ

Để việc sáng tạo ý tưởng định kỳ được thuận lợi và không mất nhiều thời gian, bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu qua các thói quen đọc sách, ghi chú và nghiên cứu. Hãy lưu lại toàn bộ chi tiết thú vị bạn tìm thấy trong cuộc sống từ những cuốn sách, bài báo, bài nghiên cứu, các câu chuyện giao tiếp thường nhật hay từ các cộng đồng như Facebook, Instagram, Pinterest, Reddit v.v.. “Shower thoughts” - suy nghĩ bất chợt khi đang tắm cũng là nguồn tài nguyên thú vị để sáng tạo ý tưởng.

Để ghi chép và lưu giữ nguồn nguyên liệu, bên cạnh sổ tay truyền thống, bạn có thể tận dụng cả những phần mềm trên điện thoại như evernote, google keep…


Chọn không gian cho việc sản xuất ý tưởng

Bạn sẽ cần một nơi yên tĩnh, có sẵn nguyên liệu và công cụ cần thiết để tạo nên thành phẩm giá trị. Đó có thể là phỏng làm việc, một không gian yên tĩnh hoặc đơn giản là đeo tai nghe, đưa mình vào trong thế giới tĩnh lặng của tâm trí để sẵn sàng cho công việc sáng tạo bạn sắp làm.

Về cơ bản, bạn chỉ cần 3 thứ để mang vào xưởng sáng tạo: một khối óc để làm việc, một đôi tay để viết ra và một chiếc laptop hoặc cuốn sổ để lưu lại. Đừng mang vào xưởng điện thoại, internet hoặc những thứ gây sao nhãng khác nếu bạn không phải là người có tính kỉ luật và cam kết cao. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communication đã chỉ ra, trung bình mỗi người có 6200 suy nghĩ lướt qua trong đầu mỗi ngày. Kết quả này cho thấy bạn có 6200 cơ hội để tìm kiếm ý tưởng mỗi ngày. Trong thời gian bạn làm việc tại xưởng sáng tạo, hãy để những suy nghĩ đó cho việc lên ý tưởng thay vì bị những thứ khác làm sao nhãng.

Ngoài ra, nếu bạn thật sự cần hỗ trợ để tăng sự tập trung, hãy tìm đến những phần mềm như StayFocusd, Quabel, ilys… Chúng được thiết kế dành riêng cho công việc viết lách, giúp bạn tách khỏi những thứ không liên quan và buộc bạn tập trung vào công việc.


Lên khung thời gian nhất định cho việc sản xuất ý tưởng

Vì đây là công việc định kỳ, bạn sẽ cần chọn thời gian phù hợp và cố định để thực hiện. Tần suất thực hiện càng thường xuyên, bạn càng có một kho ý tưởng dồi dào. Ngoài ra, lên ý tưởng là công việc đòi hỏi sự tập trung, tinh thần và năng lượng cao. Vì thế, hãy tránh những khung thời gian mà mức năng lượng của bạn đang không ổn định như khi sắp đến deadline, sức khỏe không tốt, tâm trạng hoặc cảm xúc đang đi xuống hoặc… đói bụng.


Nếu bạn không thể tránh những lúc năng lượng và tâm trạng không ổn định, những hoạt động sau sẽ giúp bạn giải tỏa tâm trạng tạm thời để tập trung vào công việc:

  • Thiền.

  • Uống một cốc nước, ăn một miếng chocolate hoặc món ngọt nào đó.

  • Dành thời gian để tĩnh tâm với những bản nhạc êm dịu. Phần mềm BrainFM sẽ giúp bạn thực hiện việc này.

  • Nói chuyện với chính mình. Bạn hãy mở trình thu âm trong điện thoại và nói ra những suy nghĩ tiêu cực đang quấy nhiễu tâm trí bạn. Việc này giúp giảm căng thẳng khá tốt.

Sản xuất ý tưởng

Sau khi bạn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, đây là thời điểm để thực hiện công cuộc sáng tạo của mình.

Khai thác nhiều ý tưởng từ một chủ đề

Từ những dữ liệu về thị trường và thị hiếu của người đọc mà bạn đã sưu tầm được, hãy chọn ra một chủ đề chính cho chuỗi ý tưởng của bạn. Nhiều blogger bị vướng mắc vào việc một chủ đề đồng nghĩa với một ý tưởng. Đây chính là nguyên nhân bạn bị cạn kiệt ý tưởng rất nhanh. Bởi bạn đã bỏ qua những ý tưởng khác cũng như cơ hội khai thác sâu hơn vào chủ đề đang viết. Neil Patel, một marketer có những cuốn sách bán chạy nhất theo New York Times, cũng chia sẻ một công thức đơn giản nhưng chính xác cho phương pháp này, đó là:

Ý tưởng = Chủ đề x Góc nhìn.

Theo đó, khi bạn có sẵn một chủ đề, hãy tìm các góc nhìn xung quanh chủ đề ấy. Mỗi góc nhìn sẽ trở thành một ý tưởng, càng nhiều góc nhìn được tìm thấy, càng nhiều ý tưởng được tạo ra. Ví dụ, với chủ đề về “viết tốt hơn”, ta sẽ có những công thức sau đây:

Ý tưởng = sách hay x viết tốt hơn

Ý tưởng = phương pháp x viết tốt hơn

Ý tưởng = khóa học x viết tốt hơn

Ý tưởng = trải nghiệm x viết tốt hơn

Khai thác ý tưởng từ chính mình

Một số blogger khi lựa chọn lĩnh vực cho mình đều dựa trên kinh nghiệm chuyên môn hoặc trải nghiệm bản thân. Nếu bạn cũng như vậy thì hẳn sẽ có nhiều câu chuyện để kể về lĩnh vực đang theo đuổi. Hãy tự hỏi bản thân đã có những trải nghiệm gì trong lĩnh vực này? Chúng đã giúp bạn như thế nào? Bạn đã có những bài học gì từ đó?

Những trải nghiệm là nguồn tài sản vô giá và sẵn có bên trong bạn. Chúng luôn ở đó để bạn khai thác và chia sẻ với mọi người. Không những thế, từ những trải nghiệm bạn có, bạn sẽ tạo nên một bài viết thực tế, hữu ích và chạm cảm xúc của người đọc.

Khai thác ý tưởng từ những công thức có sẵn

Những công thức “mì ăn liền” giúp bạn tạo ra ý tưởng cho bài viết ngay lập tức thay vì tốn thời gian suy nghĩ. Các công thức đồng thời cũng là những tiêu đề thô cho một bài viết. Dưới đây là vài ví dụ:

  • Cách áp dụng … (chủ đề) … để giúp giải quyết … (vấn đề của người đọc)

  • Những cuốn sách về … (chủ đề)

  • Làm cách nào để tránh … (vấn đề của người đọc)


KHO DỰ TRỮ Ý TƯỞNG

Sau khi đã tạo ra nguồn ý tưởng dồi dào, giờ là lúc bạn cất chúng vào kho dự trữ ý tưởng và sẵn sàng sử dụng. Có khá nhiều cách để bạn sắp xếp ý tưởng một cách ngăn nắp và có hệ thống trong kho lưu trữ để có thể lấy ra sử dụng khi cần.


Liên kết các ý tưởng thành một lộ trình dài

Đây là cách mà các blogger chuyên nghiệp áp dụng để luôn có sẵn ý tưởng khi viết bài. Họ chia các ý tưởng theo từng chủ đề và tập trung vào một chủ đề trong một khoảng thời gian nhất định theo tháng, quý hoặc năm. Bằng cách đó, ý tưởng của họ được sắp xếp một cách có hệ thống và đào sâu vào mọi khía cạnh của chủ đề.


Đưa tất cả các ý tưởng lên một nền tảng chung

Bạn nghĩ sao về việc ý tưởng được lưu khắp nơi như trong sổ tay, trên điện thoại hay máy tính? Những cách lưu trữ trên có giúp bạn quản lý kho ý tưởng hiệu quả không? Hãy đưa toàn bộ ý tưởng bạn sáng tạo được lên một nền tảng chung. Đó là nơi bạn có thể quản lý cùng một lúc, theo dõi xem những ý tưởng nào đã được sử dụng hoặc không, những ý tưởng nào không còn cần thiết và được loại bỏ.


Sắp xếp các ý tưởng theo chủ đề

Hãy chia kho ý tưởng của bạn ra nhiều ngăn, mỗi ngăn là một chủ đề. Dù bạn đã đưa ra một lộ trình bài viết định kỳ, nhưng không phải tất cả ý tưởng đều sẽ biến thành bài viết. Đôi khi bạn sẽ nhận ra những ý tưởng đó không phù hợp cho hoàn cảnh hiện tại. Đây là lúc việc sắp xếp ý tưởng theo chủ đề sẽ phát huy tác dụng. Bạn sẽ dễ tìm kiếm ý tưởng khác trong kho để thay thế thay vì ngồi cắn bút nghĩ ngợi.


Xây một kho ý tưởng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề cạn kiệt ý tưởng ngay tại thời điểm viết, dù bạn là blogger mới vào nghề hay blogger lâu năm. Tuy nhiên, việc xây dựng và duy trì kho ý tưởng không phải câu chuyện chỉ làm một lần là xong. Kho ý tưởng sẽ trở nên cạn kiệt nếu bạn không thường xuyên duy trì trữ lượng ý tưởng của mình. Vì thế, hãy dành ra một ngày định kỳ trong tuần để thực hiện việc lên ý tưởng và “nhập kho”. Với cách này, bạn sẽ hoàn toàn tránh được nỗi lo về một ngày không còn ý tưởng nào để viết.


0 views0 comments